BƯỚC ĐẦU NGHIÊN CỨU VỀ KỸ THUẬT TRỒNG THÂM CANH TRE NGỌT (Dendrocalamus brandisii (Munro) Kurz) Đ Ể LẤY MĂNG TẠI CẦU HAI, PHÚ THỌ - Thọ, Nguyễn Văn; Viễn , Nguyễn; Thuyết, Ma Thanh (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu xác định kỹ thuật trồng thâm canh nhằm tăng năng suất, hiệu quả kinh tế đối với các loài Tre lấy măng, đặc biệt là đối với loài Tre ngọt bản địa là thực sự cần thiết. Nghiên cứu đã thực hiện các công thức thí nghiệm lượng phân bón, lượng nước tưới, số cây để lại, thời điểm để cây mẹ. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Lượng phân bón và nước tưới đã ảnh hưởng rõ rệt đến sinh trưởng và năng suất măng Tre ngọt, công thức N4P4 (bón 15 kg phân vi sinh + 2,0 kg phân NPK (16:16:8) và tưới 15 lít nước/lần/bụi, 3 ngày tưới 1 lần) tốt nhất; Thời điểm để lại măng làm cây mẹ vào tháng 6 - 7 và để lại 5 cây mẹ 1 tuổi và 5 cây mẹ 2 tuổi trên bụi cho số măng và năng suất măng cao nhất