ĐÁNH GIÁ SINH TRƯỞNG VÀ NĂNG SUẤT RỪNG TRỒNG KEO LAI, KEO LÁ TRÀM VÀ BẠCH ĐÀN TẠI PHÚ GIÁO - BÌNH DƯƠNG - Đăng, Nguyễn Văn; Hải, Nguyễn Xuân; Hải, Nguyễn Xuân; Hưởng, Vũ Đình; Hà, Kiều Mạnh (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá sinh trưởng bạch đàn, Keo lá tràm và keo lai được trồng bằng các nguồn vật liệu giống khác nhau (cây mô và cây hom) tại Bình Dương. Kết quả nghiên cứu tại giai đoạn tuổi 4 cho thấy tỷ lệ sống có sự khác biệt giữa các loài và nguồn vật liệu giống keo lai mô - hom, trong đó tỷ lệ sống của keo lai mô (81,2%), keo lai hom (65,3%), Keo lá tràm (77,4%) và bạch đàn lai (59,4%). Đánh giá về năng suất tại tuổi 4 cho thấy keo lai mô năng suất (34,9 m 3 /(ha/năm)) và keo lai hom (32,0 m 3 /(ha/năm)) khác biệt so với Keo lá tràm (20,8 m 3 /(ha/năm)) và bạch đàn (20,2 m 3 /(ha/năm)). Năng suất của keo lai mô và hom không có sự khác biệt về mặt thống kê. Hiện tại, lựa chọn giống keo lai bằng mô hoặc hom để trồng rừng đều cho năng suất cao. Nhằm hạn chế dịch bệnh xuất hiện ở rừng keo lai, trong tới gian tới Keo lá tràm và bạch đàn lai cần được trồng mở rộng ở vùng Đông Nam Bộ.