ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢKINH TẾ CÁC MÔ HÌNH NÔNG LÂM KẾT HỢP TẠI KON TUM - Sơn, Nguyễn Thanh; Nhung, Hoàng Thị; Sâm, Phạm Đình; Thịnh, Nguyễn Hữu; Quý, Trần Hoàng; Mai, Hà Thị; Thành, Hoàng Văn; Lương, Hồ Trung; Dũng, Phạm Tiến; Vân, Trần Hồng; Kiệt, Cáp Thế; Thùy, Phạm Thị Xuân (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu này nhằm đánh giá hiệu quả kinh tế các mô hình nông lâm kết hợp (NLKH) điển hình trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Phương pháp được dùng để đánh giá hiệu quả kinhtế thông qua việc sử dụng các chỉ số NPV, BCR và DPP với mức chiết khấu áp dụng r = 6,5%/năm. Kết quả phân tích đánh giá cho thấy tất cả 27 mô hình đều có tổng lãi ròng (NPV) > 0. Trong đó NPV có sự dao động rất lớn từ mô hình lâm nghiệp (LN) (Bời lời đỏ) thuần chỉ đạt 79 triệu/ha cho chu kỳ kinh doanh 25 năm đến mô hình nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) (Bí Nhật) có cùng thời gian kinh doanh nhưng NPV đạt tới 14.391 triệu/ha. Một số mô hình đem lại lãi ròng NPV lớn và thời gian thu hồi vốn nhanh thường là các mô hình cần vốn đầu tư lớn. Các mô hình có vốn đầu tư nhỏ thì thời gian hoàn vốn thường kéo dài hơn. Các mô hình có tiềm năng đem lại tổng lãi ròng lớn và thờigian thu hồi vốn nhanh đa phần có yếu tố dược liệu với các cây như Đinh lăng Polyscias fruticosa), Sâm dây (Codonopsis sp.) và Đương quy (Angelica sinensis). Tuy nhiên, những cây dược liệu này mới chỉ được trồng một cách tự phát với quy mô nhỏ trong vài năm trở lại đây nên thị trường(mạng lưới thu mua còn manh mún) chưa được định hình. Vì vậy, để phát triển và nhân rộng các mô hình NLKH có cây dược liệu cần có sự liên kết của 4nhà (Quản lý; doanh nghiệp; sản xuất và khoa học) cùng xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu, chế biến và thương mại nhằm tạo lập thương hiệu và chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm đặc hữu của địa phương