PHÂN TÍCH CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI CHÁY RỪNG VÀ PHÂN VÙNG TRỌNG ĐIỂM CHÁY RỪNG TẠI TỈNH ĐỒNG NAI - Khôi, Dương Huy; Bảo, Trần Quang; Hoa , Nguyễn Thị; Hoàn, Võ Minh; Quý, Nguyễn Văn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Tỉnh Đồng Nai có diện tích rừng và đất lâm nghiệp là 199.981 ha, trong những năm qua trên địa bàn thường xuyên xảy ra cháy rừng. Bài báo này phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến cháy rừng và xây dựng bản đồ phân vùng nguy cơ cháy rừng cho tỉnh Đồng Nai. Sử dụng dữ liệu thứ cấp, phỏng vấn những đối tượng liên quan và phân tích dữ liệu không gian cho thấy: Các nhân tố ảnh hưởng đến cháy rừng chủ yếu là thời tiết,đặc điểm các trạng thái rừng, địa hình. Nguy cơ cháy rừng cao ở tỉnh Đồng Nai thường tập trung từ tháng 1 đến tháng 4 hàng năm. Bản đồ phân cấp nguy cơ cháy rừng được xây dựng từ 7 nhân tố: Lớp phủ thực vật, nhiệt độ, khoảng cách tiếp cận đường giao thông, độ dốc, độ cao, hướng dốc và thủy văn. Bản đồ phân vùng nguy cơ cháy rừng thành 5 cấp, trong đó rừng có khả năng cháy thấp chiếm diện tích lớn nhất với trung bình là 38%, rừng có nguy cơ cháy cao và rất cao chiếm khoảng 8,4%