ĐẶC ĐIỂM LÂM HỌC CỦA CÂY ƯƠI (Scaphium macropodum (Miq.) Beumée ex K.Heyne) ỞMỘT SỐTỈNH VÙNG NAM TRUNG BỘ - Lương, Hồ Trung; Thịnh, Nguyễn Hữu; Sâm, Phạm Đình; Trung, Dương Quang; Sơn, Hoàng Thanh (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Kết quảnghiên cứu một số đặc điểm lâm học của cây Ươi tại Nam Trung Bộcho thấy, Ươi có phân bốtựnhiên trong cả3 trạng thái rừng giàu, trung bình và nghèo. Ươi thích hợp khí hậu ấm và ẩm, trong điều kiện thảm thực vật còn khá tốt, có tầng cây gỗ vượt tán. Cây Ươi có phân bốtrên các loại địa hình từbằng phẳng đến những nơi có độdốc cao như ở các sườn núi; nhiệt độ bình quân năm 23 - 26 o C, lượng mưa lớn (> 2.000 mm/năm). Ươi ưa đất tốt, tơi xốp, thoát nước tốt, độdày tầng đất khá cao (> 80 cm), ít đá lẫn; nơi có hàm lượng mùn và đạm cao (3 - 4%), thích nghi với các loại đất có độpH thấp (< 4). Mật độtầng cây cao trong các trạng thái rừng có Ươi phân bốbiến động khá lớn dao động từ650 cây/ha tại trạng thái rừng nghèo đến 1.167 cây/ha trong trạng thái rừng giàu, trữ lượng dao động ở 70,00 m 3 /ha đến 370 m 3 /ha. Sựtham gia của loài Ươi vào tổthành rừng là không rõ rệt. Hầu hết các cây Ươi được điều tra đều có phẩm chất tốt. Mật độ cây Ươi phân bố không đồng đều ở3 trạng thái. Ươi tái sinh hoàn toàn bằng hạt và có chất lượng khá tốt, 100% cây Ươi tái sinh có chất lượng tốt. Tỷlệ cây Ươi tái sinh có chiều cao dưới 50 cm chiếm 67,68%, tỷlệ cây Ươi tái sinh triển vọng chiếm tỷlệthấp 10,71%.