ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI VÀ CẤU TẠO GIẢI PHẪU LOÀI TAM THẤT GỪNG (Stahlianthus thoreliiGagnep) TRỒNG TẠI HUYỆN BA VÌ, HÀ NỘI - Quang, Lê Văn; Hải, Trần Ngọc; Sơn, Hoàng Liên (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Tam thất gừng (Stahlianthus thorelii Gagnep) là cây thân thảo, thân rễ dày mang nhiều củnhỏbằng quảtrứng chim xếp thành chuỗi, rễcon dạng sơ. Lá mọc rời, 3 - 5 cái, cuống lá dài 10 - 15 cm, phiến thuôn dài, chóp nhọn, màu xanh lục, lục pha nâu tím, mép nguyên, dài 20 - 25 cm, rộng 3 - 5 cm. Cụm hoa mọc ởgốc gồm 1 lá bắc hình ống 3 - 3,5 cm, thắt lại ở 2 đầu rồi phân hai thùy rộng, trong có 4 - 5 hoa màu trắng, họng vàng. Hoa xuất hiện sau khi cây ra lá. Củnon màu trắng vàng, củgià màu nâu xám, có nhiều ngấn ngang, củnhỏ, đường kính thường nhỏ hơn 1,5cm. Tam thất gừng là cây chịu bóng (tỷlệ mô đồng hóa/bềdày lá trung bình đạt 37,86%, tỷlệ diệp lục a/b bằng 1,8558) nên có thểtrồng dưới tán rừng hoặc vườn cây ăn quả, vườn rừng để tăng thu nhập và tận dụng đất đai.