SINH TRƯỞNG VÀ MỘT SỐTÍNH CHẤT GỖCỦA BẠCH ĐÀN LAI GIỮA BẠCH ĐÀN URÔ VỚI CÁC LOÀI BẠCH ĐÀN KHÁC TRONG KHẢO NGHIỆM TỔHỢP LAI TẠI BA VÌ - Sỹ, Nguyễn Hữu; Kiên, Nguyễn Đức; Chính, Ngô Văn; Toản, Nguyễn Quốc; Thùy, Trâần Thị Thanh; Hưng, Trần Duy; Thịnh, Hà Huy (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm xác định khả năng sinh trưởng và một sốtính chất gỗcủa các tổhợp lai giữa Bạch đàn urô (cây mẹ) và các loài khác là pelita, camal và grandis đểtừ đó đánh giá khả năng tổhợp của Bạch đàn urô với các loài khác làm cơsởcho nghiên cứu chọn tạo giống bạch đàn lai có năng suất và chất lượng cao trong thời gian tới. Khảo nghiệm được thiết lập năm 2014 tại Ba Vì bao gồm 27 tổhợp bạch đàn lai UP, UG và UC; 03 đối chứng cây hạt là Bạch đàn pelita, camal và grandis. Kết quả đánh giá ở 3 năm tuổi cho thấy có sựsai khác rất rõ rệt giữa các tổhợp lai về sinh trưởng, chất lượng thân cây, khối lượng riêng cơbản gỗ và mô đun đàn hồi. Tuy nhiên, giữa các nhóm tổhợp lai UP, UC và UG không có sựkhác biệt rõ rệt vềcác chỉ tiêu đánh giá. Các tổ hợp lai có sinh trưởng đạt từ 21,8 đến 55,6 dm3 vềthể tích, các đối chứng chỉ đạt cao nhất là 19,4 dm3 với Bạch đàn camal, Bạch đàn grandis chỉ đạt 13,0 dm3 . Cây mẹcó ảnh hưởng đến sinh trưởng của các tổhợp lai một cách rõ rệt. Trong 10 tổhợp lai có sinh trưởng tốt nhất, cây mẹ U1028 đóng góp 6 tổhợp, cây mẹ U1021 đóng góp 2 tổhợp trong khảo nghiệm. Mô đun đàn hồi (đánh giá gián tiếp bằng Fakopp) dao động trong khoảng 11,60 đến 15,68 GPa. Khối lượng riêng của gỗ dao động từ0,44đến 0,53 g/cm3. Kết quảnghiên cứu này là cơsởchọn lọc các tổ hợp và dòng bạch đàn lai có sinh trưởng nhanh kết hợp tính chất gỗtốt để phục vụcho trồng rừng sản xuất trong tương lai.