PHÂN TÍCH CHI PHÍ CƠ HỘI KHUYẾN KHÍCH CHUYỂN ĐỔI SỬ DỤNG ĐẤT GIÀU CARBON TIỀM NĂNG TẠI BẮC KẠN - Sơn , Hoàng Liên; Hưng, Vũ Duy (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu “Phân tích chi phí cơ hội (CPCH) khuyến khích chuyển đổi sử dụng đất (SDĐ) giàu các bon tiềm năng tại Bắc Kạn” được thực hiện trên địa bàn các huyện có đa dạng các loại hình sử dụng đất, gồm huyện Ba Bể, huyện Pắc Nặm và huyện Na Rì. Nghiên cứu đã sử dụng những chỉ tiêu phân tích hiệu quả kinh tế như NPV, BCR, IRR với mức chiết khẩu r= 12%/năm và ước tính trữ lượng các bon để đánh giá hiệu quả kinh tế và CPCH cho 3 nhóm SDĐ chủ yếu: (1) Rừng trồng sản xuất (RTSX); (2) Canh tác trên đất dốc; và (3) Khoanh nuôi phục hồi rừng tự nhiên (RTN) nghèo kiệt. So sánh mức độ giảm phát thải và tích lũy các bon của các loại hình SDĐ với canh tác Ngô độc canh trên đất dốc. Kết quả nghiên cứu cho thấy, để khuyến khích người dân chuyển đổi từ mô hình trồng Ngô độc canh sang mô hình Nông Lâm kết hợp (NLKH) Mỡ + Ngô thì CPCH cho 01 tấn các bon tích lũy là 986.453 đồng/tấn C; chuyển đổi từ Ngô sang Keo + Ngô là 409.071 đồng/tấn C; chuyển đổi từ Ngô sang Xoan + Ngô là 824.327 đồng/tấn C.