NGHIÊN CỨU MỘT SỐ BIỆN PHÁP KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG VÔ TÍNH BẰNG CỦ TAM THẤT GỪNG (Stahlianthus thorelii Gagnep) - Quang, Lê Văn; Luyến, Phan Thị; Hưng, Bùi Kiều (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu được thực hiện tại thôn Hợp Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Tỷ lệ sống của các công thức ruột bầu dao động 77,8 - 95,6% ở 1 tháng tuổi, và 69,9 - 93,3% ở 2 tháng tuổi. Sinh trưởng cây con trong các công thức ruột bầu dao động 17,4 - 26,5 cm về chiều cao, 2,5 - 4,3 về số lá/nhánh, 9,8 - 14,3 cm về chiều dài lá và tỷ lệ cây phẩm chất xấu dao động 5,1 - 10,3%. Tỷ lệ sống của các công thức phương pháp nhân giống dao động 75,6 - 98,9% ở 1 tháng tuổi, và 66,7 - 87,8% ở 2 tháng tuổi. Sinh trưởng cây con trong các công thức phương pháp nhân giống dao động 18,3 - 26,1 cm về chiều cao, 2,7 - 3,7 về số lá/nhánh, 10,3 - 14,2 cm về chiều dài lá và tỷ lệ cây phẩm chất xấu dao động 4,3 - 12,3%; hệ số nhân giống đạt 0,99 - 2,0 lần. Tỷ lệ sống của các công thức che sáng dao động 77,8 -95,6% ở 1 tháng tuổi, và 64,4 - 90,0% ở 2 tháng tuổi. Sinh trưởng cây con trong các công thức che sáng dao động 15,9 - 26,3 cm về chiều cao, 2,5 - 3,7 về số lá/nhánh, 10,2 - 16,3 cm về chiều dài lá và tỷ lệ cây phẩm chất xấu dao động 8,6 - 20,2%. Kết quả phân tích phương sai cho thấy, thành phần hỗn hợp ruột bầu 90% đất (tầng A + B) + 9% phân chuồng hoai + 1% NPK; phương pháp nhân giống bằng cắt đoạn củ mang 2 - 3 mắt mầm và che sáng 50% là phù hợp nhất đối với nhân giống Tam thất gừng.