MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM CẤU TRÚC RỪNG DẺ YÊN THẾ (CASTANOPSIS BOISII) TẠI BẮC GIANG - Thắng , Nguyễn Toàn; Quý, Trần Hoàng; Hằng, Bùi Thanh; Lâm , Vũ Tiến; Khiêm, Cao Chí (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu được thực hiện tại những lâm phần có loài Dẻ yên thế phân bố tự nhiên ở 4 huyện Lục Nam, Lục Ngạn, Lạng Giang và Sơn Động. Kết quả cho thấy Dẻ yên thế là loài cây chiếm ưu thế về mật độ ở tầng cây cao trong hầu hết ÔTC tại những địa điểm nghiên cứu (11/19 ÔTC = 57,9%). Chỉ số IV dao động từ 20,7 đến 97,7%; mật độ lâm phần dao động từ 380 cây/ha đến 688 cây/ha, trong đó mật độ Dẻ yên thế dao động từ 92 cây/ha đến 540 cây/ha. Số loài có mặt trong các ô tiêu chuẩn (ÔTC) biến động từ 3 đến 41 loài, nhưng nhiều nhất cũng chỉ có 6 loài tham gia vào tổ thành trong các lâm phần. Hàm phân bố Weibull phù hợp để mô phỏng qui luật phân bố số cây theo cấp chiều cao và cấp đường kính. Quan hệ giữa Hvn và D1.3 của lâm phần khá chặt (R ≥ 0,53) theo 2 dạng phương trình chủ yếu là hàm bậc 2 và bậc 3.