bài 14 - Kim, Nguyễn Tử; Ngoan, Vũ Thị; Trịnh, Nguyễn Thị; Nghĩa, Nguyễn Trọng; Hải, Võ Đại (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
D (Lithocarpus ducampii A. Camus) là cây g l 50 - 60 cm, cao t i 30 m, thân thng, là loài cây lá r ng, ng xanh, b a có giá tr kinh t cao. G c ng và mn trung bình, m ch g c phân tán, s ng mch ít (3 - 5 mch/mm 2 ng kính mch có hai lo i khác nhau v c, lo i l n (191 µm), lo i nh (83 µm); tia g r ng khác nhau, loi tia nh ng có 1 dãy t bào, cao trung bình 270 µm, trên 1 mm ng tip tuyn trung bình có 19 tia. Loi tia l n (tia t h ng r ng khong 20 dãy t bào, tia rt cao, nhìn rõ b ng mt ng, cao trung bình 9.813 µm, trên 1 m ng tip tuyn trung bình có 2 (1 - 3) tia l n. Mô mm dc phân tán và t h p thành nh ng di h n sóng theo chiu ti p tuyn, vây quanh m u. G co rút trung bình (t co rút tuy n p tuyn 7,59%, xuyên tâm 5,73% và th tích 14,04%). G D có tính ch n cao ( bn nén d c th 69,9 MPa, kéo d c th 105,6 MPa, u p 102,4 kJ/m 2 bn tách d c th 19,0 N/mm, m i u i nh c m cu to, tính cht v c, g D phù h p làm ván lng, ván c bit s n xu g ni th t. G thích h p s dng làm các c u kin chu l c trong xây d ng và giao thông vn ti