NGHIÊN CỨU THÀNH PHẦN THỨC AN VÀ MỘT SỐ TẬP TÍNH CỦA VOOC CHÀ VÁ CHÂN XÁM (Pygathrix cinerea) TẠI HÒN DỒ THÔN ĐỒNG CỐ XÃ TAM MỸ TÂY, HUYỆN NÚI THÀNH, TỈNH QUANG NAM - Thảo, Nguyễn Thị Thu; Phụng, Lê Văn; Vỹ, Trần Hữu; Toàn, Trần Ngọc; Tâm, Nguyễn Ái (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Voc Chà vá chân xám (CVCX) là m c h u và nguy cp ca Vit Nam, v i vùng phân b gi i h n các tnh Nam Trung B và Tây Nguyên. Hin nay, khu v c Hòn D là m t trong b n vùng phân b c a Voc CVCX xã Tam M Tây, huyn Núi Thành, tnh Qung Nam, v i khong 18 - 19 cá th sinh s ng trên din tích 10,58 ha r ng nguyên sinh nghèo. Qun th chà vá ng trong m t khu v c r t nh , xung quanh b cô l p b i r ng keo tr ng c i dân. Nghiên c nh c thành ph n th i gian ho ng c a Voc CVCX. V thành phn th c ít nh t 09 loài th c vt thu c 7 h là th a Voc CVCX. Các b phn c c Vo c CVCX s d ng làm th yu là lá non chi ng thành 40% và ch i non 6%. Voc CVCX t i Hòn D c ghi nh n ho i th i gian ho ng tích c c trong ngày t 5 gi 30 n 17 gi 30. V qu th i gian ho t ng, Voc CVCX ti Hòn D dành th i gian nhi u nht cho ho ng di chuy n (33,5%), tip theo là ho i (10%) và các ho ng khác (0,6%). Các m i v i Voc CVCX ti Hòn D t và m t sinh c nh s n