ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN CỦA TẮC KÈ (Gekko gecko Linnaeus, 1758) TRONG ĐIỀU KIỆN NUÔI NHỐT - Thịnh, Vũ Tiến (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Trong nhiên cứu này, các cá thể tắc kè nuôi thí nghiệm được theo d õi trong 2 năm: 2011 và 2012. Kết quả nghiên cứu cho thấy dấu hiệu rõ nhất để phân biệt giới tính của tắc kè là hai hàng lỗ chạy dọc 2 đùi tạo thành hình V và hai chấm dưới huyệt. Ở tắc kè đực , các dấu hiệu này thường nổi rõ và đậm hơn so vơ ́ i ở tắc kè cái. Từ kết quả theo dõi tiếng kêu, giải phẫu và quá trình đẻ trứng đã xác định mùa sinh sản của tắc kè bắt đầu từ cuối tháng 3 khi nhiệt độ môi trường ấm lên. Tắc kè sinh sản mạnh nhất vào khoảng từ tháng 5 đến tháng 8 và kết thúc vào tháng 10 khi nhiệt độ môi trường xuống thấp. Mỗi tắc kè cái thường đẻ 2 quả trứng/lứa, đôi khi đẻ 1 hoặc 3 quả. Thời gian cần thiết để trứng nở trong mùa hè và mu ̀ a thu khoảng 90 - 100 ngày. Trứng tắc kè không cần ấp, chỉ cần bảo quản trong điều kiện khô ráo, tránh các tác động cơ giới là có thể nở con. Các biện pháp chăm sóc tắc kè sinh sản chủ yếu là cung cấp đầy đủ thức ăn, bố trí nhiều ống tre, hộp gỗ, thanh gỗ, bìa các - tông trong chuồng nuôi và theo dõi tắc kè thường xuyên trong giai đoạn sinh sản.