MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM ĐỘNG THÁI CẤU TRÚC RỪNG TỰ NHIÊN TẠI KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN HANG KIA - PÀ CÒ - Dũng, Nguyễn Tiến (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Bài báo trình bày đặc điểm cấu trúc rừng trên cơ sở phân tích số liệu của 6 ô tiêu chuẩn định vị tại Khu bảo tồn thiên nhiên Hang Kia - Pà Cò. Đối tượng nghiên cứu là rừng tự nhiên lá rộng thường xanh, trạng thái IIIA3 và IIIB. Rừng đang trong giai đoạn có sự biến đổi mạnh về cấu trúc. Có sự thay đổi về cấu trúc tổ thành nhưng không đáng kể. Tỉ lệ tái sinh bổ sung và tỉ lệ chết đều ở mức cao, tái sinh bổ sung: 18%, tỉ lệ chết từ 0 - 12% tuỳ thuộc vào cỡ đường kính. Số cây chết tập trung chủ yếu ở lớp cây có đường kính nhỏ, mới tham gia tầng tán. Có thể dùng các hàm toán học để mô phỏng quá trình chết, tái sinh bổ sung, chuyển cấp của cây rừng. Trên cơ sở đó có thể dự đoán cấu trúc của rừng trong tương lai