TÍNH ĐA DẠNG THỰC VẬT TẠI 2 XÃ MÙ CẢ VÀ TÀ TỔNG, HUYỆN MƯỜNG TÈ, LAI CHÂU - Anh, Nguyễn Thị Vân; Tuyến, Phạm Quang; Son, Hoàng Thanh; Bon, Triịnh Ngọc; Hằng, Bùi Thanh; Hà, Đỗ Thanh; Nguyên, Trần Cao; Quang, Phan Minh (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Rừng tự nhiên thuộc 2 xã Mù Cả và Tà Tổng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu là khu vực có hệ sinh thái đa dạng với nhiều loài thực vật quý hiếm. Kết quả điều tra đã xác định được danh lục thực vật với 541 loài, 390 chi, 135 họ của 4 ngành thực vật bậc cao có mạch. Phân tích được tính đa dạng của hệ thực vật với 4 mức độ ngành, họ, chi và loài. Hệ thực vật ở Mường Tè so với một số khu bảo tồn và Vườn quốc gia khác tại miền Bắc Việt Nam khá đa dạng về thành phần loài, số lượng họ và chi. Đã xác định được 10 họ có mức độ đa dạng nhất và họ Thầu dầu (Euphorbiaceae) là họ có số loài nhiều nhất 31 loài. Trên cơ sở đó, đã xác định được 56 loài thực vật quý hiếm theo Sách Đỏ Việt Nam 2007, 5 loài theo tiêu chuẩn IUCN 2007, 7 loài theo Nghị định số 32/QĐ-CP, 22 loài đặc hữu và 6 loài đặc trưng cho Tây Bắc.