KẾT QUẢ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG THÍCH NGHI VÀ NĂNG SUẤT QUẢ CÁC DÒNG MACADAMIA Ở VÙNG TÂY BẮC VIỆT NAM - Kiên, Nguyễn Đức; Harwood, Chris; Lụa, Hoàng Thị; Catacutan, Delia; Kiên, Mai Trung (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Mục tiêu của nghiên cứu là để đánh giá khả năng thích ứng, sinh trưởng và năng suất quả của cây Macadamia và biến dị về năng suất quả của các dòng vô tính với mục đích nhằm hỗ trợ phát triển bền vững loài cây này ở vùng Tây Bắc Việt Nam. Nghiên cứu được thực hiện tại bảy mô hình trồng Macadamia ở vùng Tây Bắc. Qua nghiên cứu, Macadamia được đánh giá có khả năng thích ứng tốt và sản lượng quả hợp lý tại các địa điểm khác nhau phân bố ở độ cao từ 300 - 700 mét so với mực nước biển. Tại huyện Mai Sơn, Sơn La, khảo nghiệm nghiên cứu các dòng vô tính được thực hiện đánh giá trên sáu dòng vô tính được lựa chọn, hai đối chứng cây con từ hạt và hỗn hợp cây hom các cây mẹ sai quả từ Ba Vì. Sản lượng quả hàng năm đã có sự khác biệt đáng kể trong hai năm 2011 - 2012. Dòng OC, 246 và 816 có sản lượng quả cao nhất trong số sáu dòng khảo nghiệm, đạt từ 2 đến 6kg mỗi cây. Sản lượng quả Macadamia trong năm 2011 cao hơn so với năm 2012. Dòng 246 và OC duy trì sản lượng quả cao và ổn định trong cả 2 năm. Dòng 842 đạt năng suất quả cao trong năm 2011 nhưng sản lượng lại giảm đáng kể trong năm 2012. Dòng 816 có năng suất quả ở mức trung bình và duy trì ổn định trong hai năm. Dựa vào những kết quả nghiên cứu, chúng tôi kiến nghị các dòng vô tính OC, 246 và 816 nên đưa vào trồng hỗn hợp để duy trì năng suất bền vững cũng như đảm bảo tối đa thụ phấn chéo. Khuyến nghị về điều kiện khí hậu thích hợp cho trồng Macadamia đã được trình bày, và các vấn đề quản lý các mô hình Macadamia đối với các điều kiện của vùng Tây Bắc cũng đã được thảo luận.