MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM THỰC VẬT VÙNG RỪNG NGẬP MẶN TẠI ĐÔNG LONG - TIỀN HẢI - THÁI BÌNH - Tam, Đoàn Đình (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Rừng ngập mặn tự nhiên vùng ven biển xã Đông Long, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình có mức độ đa dạng về thành phần loài khá cao; hệ thực vật ngập mặn có 66 loài thuộc 33 họ, phân bố theo 7 nhóm quần xã. Quần xã rừng tự nhiên phát triển nhất với 8 loài thực vật bậc cao tại hai quần hợp là Trang (Kandelia obovata) - Ô rô (Acanthus ebrateatus) và Cỏ ngạn (Scirpus kimsonensis) - Cỏ cáy (Sporobolus virgicicus). Rừng tự nhiên cũng có mức độ quan hệ giữa các loài thực vật cao, cấu trúc rừng ổn định và các loài cây sinh trưởng tốt hơn so với các hệ sinh thái ngập mặn khác. Trong các đầm nuôi thủy sản thì hệ thực vật ngập mặn phát triển theo hướng diễn thế thoái hóa với 11 loài tại 2 quần hợp Trang - Sú (Aegiceras cornicudatum) và Ô rô -Sậy (Phragmites karka); hoặc chỉ gồm 1 kiểu quần hợp Trang - Bần (Sonneratia caseolaris) với 8 loài cây trong rừng trồng hỗn giao Trang và Bần hay quần hợp Trang với 3 loài cây trong rừng trồng thuần loài Trang trên các bãi bồi.