XỬ LÝ TẨY TRẮNG VÁN BÓC GỖ KEO TAI TƯỢNG VÀ KEO LAI - Trung, Nguyễn Quang; Phượng , Nguyễn Thị; Mạnh, Hà Tiến; Miền, Phạm Thị Thanh (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Gỗ Keo tai tượng (Acacia mangium) và gỗ keo lai (Acacia mangium  Acacia auriculifomis) là nguyên liệu chủ yếu trong sản xuất ván bóc hiện nay ở Việt Nam. Do đặc điểm cấu tạo, gỗ keo có phần gỗ dác và gỗ lõi phân biệt (cả về màu sắc và khối lượng thể tích). Đặc điểm này đã hạn chế đến chất lượng sản phẩm ván bóc sử dụng cho sản xuất ván dán và đặc biệt là sản phẩm gỗ ép khối. Nghiên cứu tẩy trắng ván bóc gỗ keo nhằm làm đồng nhất về màu sắc giữa hai phần dác và lõi của ván bóc bằng hóa chất (H2O2) đã được thực hiện. Thời gian xử lý và nồng độ hoá chất có ảnh hướng đến màu sắc gỗ sau tẩy trắng. Khi thời gian xử lý và nồng độ hóa chất tăng thì mức độ tẩy trắng gỗ tăng lên. Kết quả nghiên cứu xác định được thời gian xử lý tối thiểu tại các cấp nồng độ khác nhau để đồng nhất màu sắc giữa hai phần gỗ dác và gỗ lõi của tấm ván bóc; cụ thể ở nồng độ (H2O2) 20%, thời gian xử lý là 3h; ở nồng độ (H2O2) - 25%, thời gian xử lý 2h và ở nồng độ (H2O2) - 30%, thời gian xử lý là 1h. Đây là cơ sở để lựa chọn thông số kỹ thuật phù hợp khi cần xử lý đồng màu cho ván bóc gỗ Keo Tai tượng và keo lai.