MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM CẤU TRÚC RỪNG TỰ NHIÊN NƠI CÓ LOÀI DẺ TÙNG SỌC TRẮNG HẸP (Amentotaxus argotaenia (Hance) Pilger) PHÂN BỐ TẠI HUYỆN MỘC CHÂU, TỈNH SƠN LA - Huyền, Phan Thị Thanh; Hùng, Nguyễn Văn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu đặc điểm cấu trúc tầng cây cao rừng tự nhiên có Dẻ tùng sọc trắng hẹp phân bố được thực hiện ở 3 đai cao: 1.000 - 1.300m, 1.300 - 1.600m, lớn hơn 1.600m so với mực nước biển tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Khu vực nghiên cứu khá đa dạng với nhiều loài cây khác nhau, dao động từ 17 - 26 loài/OTC, trong đó có 5 - 9 loài tham gia vào công thức tổ thành theo chỉ số IV%, còn 12 - 17 loài không tham gia vào công thức tổ thành; Cây Dẻ tùng sọc trắng hẹp phân bố ở đai cao 1.300 - 1.600m và lớn hơn 1.600m, số lượng ít, dao động từ 4 - 6 cây/ha. Cấu trúc tầng thứ tầng cây cao rừng tự nhiên có Dẻ tùng sọc trắng hẹp phân bố có 3 tầng tán, tầng vượt trội số cây còn thưa thớt (1 - 8 cây/ha), tầng dưới tán số cây tham gia chưa nhiều (8 - 56 cây/ha) và chủ yếu là tầng tán chính (141 - 173 cây/ha); Độ tàn che đạt ở mức trung bình từ 0,6 - 0,7. Hàm phân bố Weibull phù hợp nhất để mô phỏng quy luật phân bố số cây theo cấp đường kính và cấp chiều cao. Dẻ tùng sọc trắng hẹp có mối quan hệ sinh thái tương hỗ với loài cây Đỉnh tùng, Kháo lá dài, Dẻ cuống