Phân bố không gian của cây tầng cao phân tích bởi phương pháp lặp điểm trong R - Hung, Bui Manh; Hai, Vo Dai (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Trong phân tích cấu trúc rừng, thì phân bố không gian đóng một vai trò quan trọng. Tầm quan trọng của nó thể hiện ở việc phân bố không gian sẽ ảnh hưởng tới công tác thiết kế rút mẫu trong điều tra rừng, năng suất gỗ và các biện pháp lâm sinh tác động vào rừng. Kết quả phân tích đã cho thấy rằng phân bố không gian rất khác biệt giữa hai trạng thái rừng. Phân bố không gian khá đồng nhất giữa các ô tại rừng thứ sinh, và biến động mạnh ở rừng già. Kết quả hàm G và hàm tương quan cặp cho thấy phân bố là ngẫu nhiên tại rừng IIb. Ngược lại, phân bố có xu hướng đều hơn ở rừng già. Có tới 80% số ô ở rừng già thể hiện xu hướng này. Kết quả của hàm Envelop đã chứng minh rằng biến động phân bố ở rừng thứ sinh là rất thấp so với rừng nguyên sinh. Hơn nữa, các cây rừng có cùng đường kính thường phân bố một cách ngẫu nhiên ở rừng thứ sinh và tương đối đều hơn ở rừng già. Phương pháp phân tích đặc điểm phân bố có lặp là phương pháp rất mới. Nó rất phù hợp trường hợp mà các ô mẫu điều tra nhỏ, có lặp. Và phương pháp này thực sự nên được áp dụng trong nghiên cứu ở Việt Nam với sự hỗ trợ bởi ngôn ngữ