VAI TRÒ CỦA NGHIÊN CỨU KHOA HỌC VÀ ĐÀO TẠO TRONG PHÁT TRIỂN LÂM NGHIỆP BỀN VỮNG - Dũng, Phạm Thế (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Trận bão khủng khiếp ở miền Trung vừa qua xảy ra giữa lúc Việt Nam đang đăng cai tổ chức Hội nghị Hợp tác kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) với nhiều quốc gia tham dự. Tính thời sự về những thông tin thiệt hại của cơn bão đã mang đến hội nghị bầu không khí cảm thông, sẻ chia của nhiều quốc gia trong việc cần bảo vệ hành tinh vốn là cái nôi của con người trong hàng triệu năm qua. Tại sao cho đến nay, hơn lúc nào hết con người lại quan tâm đến môi trường như vậy? Ðiều này có thể được giải thích bởi chính cái giá quá đắt mà con người đã và đang phải trả cho chính sự hủy diệt môi trường sống do mình gây nên. Chúng ta đã từng nghe, nhìn và từng chịu những hậu quả nặng nề bởi thiên tai, lũ lụt, bởi sự ô nhiễm do khí bụi, chất thải, tiếng ồn, bởi sự sa mạc hóa, bởi sự nghèo đói do cạn kiệt nguồn tài nguyên. Con người đã và đang tự đánh mất đi tính đa dạng muôn hình, nhiều vẻ của các loài cây, con và các dạng sống khác mà thiên nhiên đã dày công tôn tạo, tích lũy và ban tặng cho con người.