ĐIỀU TRA QUẦN THỂ VƯỢN ĐEN MÁ HUNG TRUNG BỘ (Nomascus annamensis) VÀ HIỆN TRẠNG BẢO TỒN TẠI VƯỜN QUỐC GIA KON KA KINH, TỈNH GIA LAI - Tâm, Nguyễn Ái; Long , Hà Thăng; Yến, Nguyễn Thị Kim; Tịnh, Lâm Văn; Lâm , Nguyễn Hoàng; Tuấn , Bùi Văn; Toàn, Trần Ngọc (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu nhằm mục đích điều tra hiện trạng quần thể Vượn đen má hung trung bộ (Nomascus annamensis) tại Vườn quốc gia Kon Ka Kinh và đề xuất giải pháp bảo tồn quần thể này. Dữ liệu thu thập trong thời gian từ 16/11/2016 - 31/12/ 2016, tại 21 điểm khảo sát, sử dụng phương pháp phỏng vấn cộng đồng, khảo sát theo điểm và thu âm tiếng hót của vượn. Kết quả đã thu âm được tiếng hót của 11 đàn vượn tại 10 điểm nghe. Mật độ vượn tại Vườn quốc gia Kon Ka Kinh trong đợt khảo sát này ước tính 0.112 (đàn/km2). Các khu vực ghi nhận sự phân bố của vượn tại tiểu khu 18, 68, 74, 79, 91, 92, 95, 104, 105, 110, 414, 433... Vượn đen má hung Kon Ka Kinh đang đối mặt với mối nguy hại từ việc mất môi trường sống và nạn săn bắn trái phép. Cần bảo vệ nghiêm ngặt sinh cảnh sống của Vượn trong và khu vực giáp ranh VQG, kiểm soát hoạt động sở hữu súng trái phép tại khu vực vùng đệm. Với chương trình giám sát Vượn, có thể sử dụng dữ liệu tại các điểm nghe trong nghiên cứu làm cơ sở dữ liệu cho hoạt động giám sát của kiểm lâm Vườn quốc gia