Sử dụng ảnh Landsat 8 để ước tính sinh khối và trữ lượng carbon bề mặt rừng ngập mặn tại Vườn quốc gia Xuân Thủy, tỉnh Nam Định - Nguyen, Hai Hoa; Tuan, Dinh Quang; Hieu , Duong Trung (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Hệ sinh thái rừng ngập mặn được coi như bể chứa các bon quan trọng nhất trong vùng nhiệt đới. Năng suất của các hệ sinh thái rừng có thể được đánh giá bằng cách ước lượng sinh khối của nó. Việc đánh giá sinh khối rừng ngập mặn giúp chúng ta hiểu các quá trình và những thay đổi trong hệ thống rừng ngập mặn. Ngày nay có rất nhiều phương pháp để ước tính sinh khối trên mặt đất và trữ lượng các bon của rừng ngập mặn, một trong các phương pháp sử dụng đó là dùng tư liệu viễn thám. Nghiên cứu dựa vào việc sử dụng giá trị NDVI để xác định sự phân bố của rừng ngập mặn, tính toán tổng sinh khối trên mặt đất và trữ lượng cácbon của rừng ngập mặn tại Vườn quốc gia Xuân Thủy. Kết quả điều tra và tính toán cho thấy giá trị đường kính của rừng ngập mặn là 2,80 ± 0,23cm và chiều cao trung bình là 3,82 ± 0,52m. Chỉ số NDVI được sử dụng để xây dựng bản đồ phân bố rừng ngập mặn với độ chính xác là 88,3%. Nhìn chung, sinh khối và trữ lượng cácbon bề mặt đất tại vườn quốc gia Xuân Thủy ở mức tương đối cao. Giá trị sinh khối bề mặt đất của rừng ngập mặn là 62.692,8 ± 192,16 tấn và trữ lượng cácbon là 29.465,6 ± 90,32 tấn. Kết quả cho thấy trữ lượng cácbon và sinh khối bề mặt tại đây là tương đối cao. Qua đó, cần có các chính sách bảo tồn cácbon và quản lý rừng ngập mặn hiệu quả hơn theo cơ chế REDD+.