KẾT QUẢ ĐIỀU TRA THÀNH PHẦN CÁC LOÀI CỦA HỌ DẺ (FAGACEAE) TẠI KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN NAM NUNG, TỈNH ĐẮK NÔNG - Hưng, Nguyễn Quang; Bon, Trịnh Ngọc; Vinh, Phạm Văn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Kết quả điều tra họ Dẻ (Fagaceae) tại Khu BTTN Nam Nung ghi nhận 62 loài thuộc 4 chi, trong đó chi Lithocarpus có 36 loài chiếm 58,1% tổng số loài, tiếp theo là chi Castanopsis có 16 loài chiếm 25,8%, chi Quercus có 9 loài chiếm 14,5% và chi Trigonobalanus có 1 loài chiếm 1,6%. Về giá trị sử dụng, đ c định được 35 loài được dùng để lấy gỗ, chiếm 61,3% tổng số loài, tiếp đến là nhóm loài cho tannin (14 loài) chiếm 22,6%, nhóm loài lấy hạt (8 loài) chiếm 12,9% và cuối cùng nhóm cây làm cảnh 2 loài chiếm 3,2%. Có 12 loài đang bị đe dọa được ghi trong ch i t Nam (2007), trong đó có 10 loài được xếp vào cấp ngu cấp (VU) và 2 loài ở cấp Ngu cấp ( N)