NGHIÊN CỨU SINH KẾ CỦA NÔNG HỘ TẠI XÃ ĐẮK SOM, HUYỆN ĐẮK GLONG, TỈNH ĐẮK NÔNG - Kdăm, Tuyết Hoa Niê; Dũng, Trần Trung (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Bài iết s d ng khung hân t ch sinh kế d i u thu th t kết quả điều tra 141 hộ gia đình để hân t ch thực trạng sinh kế của hộ nông dân tại xã Đắk Som. Nội dung của b i iết t trung hân t ch đánh giá các nguồn ực sinh kế, t đó đưa ra khuyến nghị nhằm cải thi n sinh kế của người dân trong xã. Kết quả hân t ch cho thấy các nguồn ực sinh kế của nông hộ trong xã còn khá hạn chế nhóm người kinh rất có ợi thế ề nguồn nhân ực như trình độ học ấn khả năng quản ý t i ch nh tổ chức sản xuất so ới nhóm hộ người dân tộc thiểu số tại chỗ nhóm hộ người dân tộc khác. Điều n y được thể hi n qua nguồn ực đất đai của nhóm hộ người dân tộc tại chỗ ớn hơn nhưng s d ng không hi u quả bằng nhóm hộ người kinh, dẫn đến thu nh của họ thấ hơn.