THIÊN ĐỊCH CỦA ONG ĐEN (Leptocybe invasafisher & La Salle) GÂY U BƯỚU BẠCH ĐÀN TẠI VIỆT NAM - Bình, Lê Văn; Thu, Phạm Quang (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Loài Ong đen (Leptocybe invasa Fisher & La Salle) thuộc họ (Eulophidae), bộ Cánh màng (Hymenoptera) gây hại bạch đàn ở nhiều nước trên thế giới. Năm 2004 loài ong này được phát hiện lần đầu ở thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai và đến nay đã gây hại và lan rộng ra khắp 9 vùng sinh thái ở Việt Nam. Năm 2013, kết quả điều tra tình hình gây hại của ong (L. invasa) ở Đông Triều (Quảng Ninh), Phù Ninh (Phú Thọ) và Yên Bình (Yên Bái) đã thu được 4 loài thiên địch loài ong này, trong đó có 1 loài thuộc nhóm thiên địch bắt mồi là loài Nhện linh miêu (Oxyopes sp.) và 3 loài thiên địch ký sinh là loài Ong vàng mắt nâu (Quadrastichus mendeli), Ong nâu vàng mắt đỏ (Aprostocetus sp.) và loài Ong nâu cánh chấm (Megastigmus sp.). Trong 4 loài này có loài Ong vàng mắt nâu là loài thiên địch ký sinh lên Ong đen (L. invasa) rất phổ biến, loài Ong nâu vàng mắt đỏ ký sinh phổ biến, loài Ong nâu cánh chấm và loài Thiên địch bắt mồi Nhện linh miêu là ít bổ biến.