MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM CÂY ĐỨNG VÀ ĐẶC TÍNH CHỦ YẾU CỦA GỖ LOÀI XOAN NHỪ Choerospondias axillaris (Roxb.) Burtt & Hill - Hải, Lại Thanh; Bản, Đỗ Văn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Xoan nhừ Choerospondias axillaris là loài cây bản địa , có phân bố rộng ở rừng miền Bắc và miền Trung của Việt Nam , có tô ́ c đô ̣ tăng trươ ̉ ng nhanh . Các kết quả nghiên cứu cho thấy cây Xoan nhừ có thể được xếp vào nhóm gô ̃ lơ ́ n, gô ̃ khu ́ c đa ́ p ư ́ ng yêu câ ̀ u làm nguyên liê ̣ u sa ̉ n xuâ ́ t gô ̃ xe ̉ chiếm ti ̉ lê ̣ cao (đươ ̀ ng ki ́nh lơ ́ n , chất lượng cao ). Gỗ ít bi ̣ nâ ́ m mu ̣ c nâu (Daedalea quercina), nâ ́ m mu ̣ c tră ́ ng (Trametes corrugate) gây ha ̣ i , nhưng kha ̉ năng kháng mối nhà (Coptotermes formosanus) ở mức trung bình . Gỗ thuộc nhóm gỗ “nặng trung bình” ; có độ co rút thể tích thâ ́ p và khả năng chi ̣ u ngoại lực ở mức trung bình . Gỗ Xoan như ̀ cần a ́ p du ̣ ng ca ́ c biê ̣ n pha ́ p xử lý bảo quản trươ ́ c khi sư ̉ du ̣ ng va ̀ không nên sư ̉ du ̣ ng cho ca ́ c công tri ̀nh , chi tiê ́ t chi ̣ u lư ̣ c lơ ́ n