CHỌN LỌC CÂY TRỘI DẺ TRÙNG KHÁNH (Castanea mollissima Blume) THEO HƯỚNG LẤY QUẢ - Hải, Lại Thanh; Quý, Trần Hoàng; Khoa, Bế Đăng; Đà, Linh Quang; Băng, Bế Thị (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2023)
Dẻ trùng khánh (Castanea mollissima Blume) là loài Dẻ ăn hạt, đặc sản của vùng cao huyện Trùng Khánh tỉnh Cao Bằng, cây mọc ở độ cao từ 500 - 2.800 m, thích hợp nhất với nhiệt độ từ 20 - 21°C, lượng mưa từ 1.700 - 1.900 mm/năm và độ ẩm trung bình từ 81,9 - 82,3%, có thể trồng được ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Lào Cai (Sa Pa) và các tỉnh Tây Nguyên. Hạt dẻ trùng khánh có hình dáng hơi tròn, kích thước 3 chiều tương đối bằng nhau và 1 kg hạt dẻ có khoảng 100 hạt với sai số 5%. Căn cứ vào sinh trưởng, năng suất, chất lượng hạt đã tuyển chọn và công nhận được 31 cây trội (Quyết định 447/QĐ-SNN ngày 07/8/2020) Dẻ trùng khánh tại các lâm phần rừng trồng ở 3 khu vực: thị trấn Trùng Khánh, xã Chí Viễn, xã Đình Minh ở huyện Trùng Khánh. Các cây trội được công nhận có sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất quả sai và chất lượng hạt tốt, có độ vượt trội về D1,3 từ 15 - 258,2%, Hvn từ 16,7 - 70,0%, năng suất quả ổn định và vượt trội từ 19,0 - 89,4%. Chất lượng hạt có thành phần dinh dưỡng đạt và vượt mức theo Quyết định số 496/QĐ-SHTT ngày 21/3/2011 của Cục Sở hữu trí tuệ.