MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM CẤU TRÚC CỦA RỪNG PHÒNG HỘ ĐẦU NGUỒN LƯU VỰC SÔNG CHẢY HUYỆN HOÀNG SU PHÌ, TỈNH HÀ GIANG - Luyện, Nguyễn Tài (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Trên cơ sở điều tra 30 ô tiêu chuẩn đại diện cho các trạng thái rừng khác nhau trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, đã xác định một số đặc điểm cấu trúc của rừng phòng hộ đầu nguồn lưu vực sông Chảy. Tổ thành chính của các loài thực vật ở các trạng thái rừng phòng hộ đầu nguồn sông Chảy huyện Hoàng Su Phì chủ yếu là Trâm (Syzygium hancei Merr. & Perry), Kháo vàng (Machilus bonii Lecomte), Dẻ gai (Castanopsis armata (Roxb.) Spach), Sồi phảng (Lithocarpus fissus Champ. ex Benth), v.v... Trạng thái rừng phục hồi IIa có chiều cao trung bình thấp nhất (8,02m) và chiều cao trung bình lớn nhất ở trạng thái rừng IIIb (17,24m). Độ tàn che lớn nhất là 85% ở các trạng thái rừng IIIA2 và IIIA3 và thấp nhất là 44% ở trạng thái rừng IIa; độ che phủ lớn nhất ở trạng thái rừng IIIA 1 là 90%, thấp nhất ở trạng thái rừng IV (45%). Độ che phủ bình quân của thảm khô dưới các trạng thái rừng phòng hộ đầu nguồn tại lưu vực sông Chảy đều trên 50%. Độ che phủ bình quân của thảm khô dưới trạng thái rừng IIIA 2 và IIb là thấp nhất (50%) và cao nhất là ở trạng thái rừng IIIA1 (90%).