NGHIÊN CỨU VỀ TỶ LỆ ĐẲNG CẤP, LOẠI THỨC ĂN PHÙ HỢP VÀ ĐỘ SÂU NHỬ MỐI Macrotermes annandalei, Macrotermes barneyi VÀ Microtermes pakistanicus LÀM CƠ SỞ CHO BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG - Thủy, Bùi Thị (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Macrotermes annandalei, Macrotermes barneyi và Microtermes pakistanicus là các loài mối hại chính rừng mới trồng Keo tai tượng (Acacia mangium Willd) ở Hòa Bình, rừng Keo lai ở Phú Thọ. Tỷ lệ đẳng cấp trong đàn mối kiếm ăn, loại thức ăn phù hợp, độ sâu nhử 3 loài mối trên rừng trồng luân kỳ đầu và luân kỳ sau được nghiên cứu. Kết quả cho thấy mối thợ lớn giữ nhiệm vụ chính trong đàn mối kiếm ăn của các loài thuộc họ Termitidae. Tỷ lệ số lượng cá thể giữa các đẳng cấp thường không ổn định và phụ thuộc vào từng loài, vào loại rừng. Tổng số cá thể mối thợ chiếm khoảng 80%, tổng số cá thể mối lính chỉ chiếm khoảng 20%. Như vậy có thể sử dụng loại thức ăn ưa thích để hấp dẫn mối tập trung vào hố nhử. Cỏ tế (Dicranopteris linearis) kết hợp cành lá keo là thức ăn phù hợp để nhử mối, độ sâu 10 - 30cm mối tập trung đi kiếm ăn