SỬ DỤNG CHẤT AGRI - STABI VÀ VÔI TRONG CẢI TẠO ĐẤT PHÈN ĐỂ TRỒNG RỪNG TRÀM VÀ BẠCH ĐÀN Ở THẠNH HÓA, LONG AN - Dũng, Phạm Thế; Đạt, Kiều Tuấn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Tiềm năng sử dụng đất phèn ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là rất lớn đối với sản xuất nông - lâm nghiệp (Đo Đinh Sam, Nguyen Ngoc Binh,1999), tuy nhiên có khoảng 1/3 diện tích đất bị nhiễm phèn (FSSIV, JICA,2002), trong khi không thể cải tạo đất phèn bằng sử dụng vôi như những vùng đất khác bởi chi phí vận chuyển rất cao. Công ty Yuka sangyo (Nhật Bản) đã phối hợp với Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Bộ (Phân viện. Nghiên cứu Khoa học Lâm nghiệp Nam bộ cũ) thử nghiệm sử dụng sản phẩm có tên là Agri - stabi (tạm dịch - ổn định trong nông nghiệp), một hợp chất để cải tạo đất phèn trồng rừng ở ĐBSCL. Thí nghiệm được thực hiện tại Trạm Thực nghiệm Lâm nghiệp Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An từ tháng 3/2002. Bằng phương pháp thí nghiệm đồng ruộng, bố trí thí nghiệm theo khối đầy đủ, mỗi thí nghiệm gồm 3 lần lập với cây tràm và 2 lần lặp với cây bạch đàn. Kết quả nghiên cứu cho thấy Agri - stabi có khả năng sử dụng để làm giảm độ phèn trong đất, làm tăng sinh trưởng rừng tràm và bạch đàn, giảm độ pH của nước trong các kênh rạch nơi trồng rừng.