KHẢNĂNG GIỮNƯỚC, BỐC VÀ THOÁT HƠI NƯỚC CỦA RỪNG TRỒNG CAO SU (Hevea brasiliensis) ỞVÙNG BẮC TRUNG BỘ - Đơ, Trương Tất; Quỳnh, Vương Văn; Khoa, Phùng Văn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Bài báo này trình bày kết quảnghiên cứu vềkhảnăng giữnước, bốc hơi nước và thoát hơi nước của rừng Cao su (Hevea brasiliensis) ởvùng Bắc Trung bộ. Kết quảnghiên cứu đã chỉra rằng dung tích chứa nước của rừng Cao su dao động từ3.830 đến 4.021 m3 /ha, cao hơn so với rừng Keo tai tượng nhưng thấp hơn các trạng thái rừng tựnhiên. Lượng bốc hơi mặt đất dưới rừng Cao su ngày không mưa là 8.061 kg/ha/ngày, cường độthoát hơi nước qua lá rừng Cao su 2,31 g/kglá/phút, trung bình ngày không mưa là 20,6 tấn/ha/ngày, lượng tiêu thụnước của rừng Cao su dao động từ 711,7 đến 5.935,8 m3 /ha/năm, không khác biệt rõ rệt với rừng Keo tai tượng. Khả năng giữnước, bốc hơi nước và thoát hơi nước ởrừng trồng Cao su biến động mạnh theo tuổi rừng, chúng phụthuộc vào đặc điểm cấu trúc của rừng, trong đó phụthuộc nhiều nhất vào độtàn che tầng cây cao, che phủ tầng cây bụi, thảm tươi, khối lượng và phân bốcủa thảm khô dưới tán rừng. Đặc điểm cấu trúc khác biệt của rừng Cao su so với các trạng thái rừng đối chứng dẫn đến sựkhác biệt vềkhảnăng giữnước, bốc hơi nước và thoát hơi nước của rừng cao su