ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI TẾBÀO BIỂU BÌ CHI NỨA ỞVIỆT NAM - Tiến, Trần Văn; Nghĩa, Nguyễn Hoàng; Xia, Nianhe (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Hình thái tếbào biểu bì lá của 13 loài nứa ởViệt Nam được quan sát dưới kính hiển vi điện tửquét. Kết quảcho thấy có 3 kiểu lông xuất hiện: lông dài, lông hình gối và lông hình gai; tếbào khí khổng ởdưới mặt lá, lớn, hình ellip, xếp thành 2 - 5 hàng, mỗi tếbào khí khổng có 4 tếbào nhô ra từ tếbào biểu bì quanh khí khổng và phủtếbào khí khổng. Tuy nhiên, tùy theo mỗi loài có kiểu lông và tếbào nhô khác nhau. Đây là những đặc điểm bổsung quan trọng cho việc nhận biết các loài nứa ởViệt Nam