ẢNH HƯỞNG CỦA THÔNG SỐ CHẾ ĐỘ ÉP ĐẾN TÍNH CHẤT CƠ HỌC, VẬT LÝ CỦA VÁN DĂM ĐỊNH HƯỚNG TỪ LUỒNG (Dendrocalamus barbatus) - Nguyễn Văn, Định; Nguyễn Thị, Phượng; Tạ Thị Thanh, Hương; Đỗ Thị Hoài, Thanh; Cao Chí, Công (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Bài viết trình bày kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của các thông số chế độ ép đến tính chất cơ học và vật lý của ván dăm định hướng từ Luồng (Dendrocalamus barbatus). Keo dán sử dụng là Melamine Urea Formaldehyde (MUF) với hàm lượng 13%. Ván được tạo ra ở áp suất ép 2,5 MPa, ba mức nhiệt độ ép (140, 150 và 160 °C) và ba mức thời gian ép (10, 12 và 14 phút). Kết quả cho thấy: khối lượng riêng của ván không thay đổi đáng kể giữa các chế độ ép, tuy nhiên các chỉ tiêu cơ lý như độ trương nở chiều dày, độ bền uốn tĩnh (MOR), mô đun đàn hồi khi uốn tĩnh (MOE) và độ bền kéo vuông góc bề mặt có sự khác biệt rõ rệt. Tính chất cơ học và vật lý của ván đạt giá trị cao nhất ở chế độ ép 150 °C trong 14 phút, với các thông số: khối lượng riêng 0,75 g/cm³; độ trương nở chiều dày 9,48%; MOR 57,39 MPa; MOE 7.838,45 MPa; và độ bền kéo vuông góc bề mặt 0,45 MPa. Với các giá trị này, sản phẩm ván dăm định hướng từ luồng đáp ứng yêu cầu của tiêu chuẩn TCVN 13179:2020 đối với ván OSB chịu tải sử dụng trong điều kiện khô (loại OSB LB-REG).