THỰC TRẠNG SINH TRƯỞNG CỦA BẠCH ĐÀN URÔ (Eucalyptus urophylla) TẠI CÁC TỈNH MIỀN TRUNG VIỆT NAM - Đặng Thịnh Triều; Phan Minh , Quang; Vũ Tiến, Lâm; Đào Trung , Đức; Nguyễn Thùy, Dương; Dương Quang, Trung; Mai Thị, Linh; Trần Anh, Hải; Võ Đại, Nguyên (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá sinh trưởng và năng suất của rừng trồng sản xuất Bạch đàn urô (Eucalyptus urophylla) tại các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, Bình Định và Bình Thuận. Số liệu được thu thập từ 160 ô tiêu chuẩn đại diện cho rừng từ 3 đến 6 tuổi. Các chỉ tiêu phân tích gồm mật độ cây, đường kính ngang ngực (D1.3), chiều cao vút ngọn (Hvn), tiết diện ngang và trữ lượng gỗ. Kết quả cho thấy, rừng Bạch đàn urô được thiết lập bằng 2 phương thức là trồng bằng cây thực sinh và nuôi dưỡng tái sinh chồi. Mật độ trồng rừng cây thực sinh dao động từ 2.000 - 3.000 cây/ha, tỷ lệ sống động từ 53,9 đến 88,9%. Rừng tái sinh chồi có mật độ từ 2.100 - 3.367 chồi/ha. Rừng tái sinh chồi có sinh trưởng tốt hơn so với rừng trồng bằng cây thực sinh. Tăng trưởng đường kính ngang ngực trung bình 1,0 - 2,5 cm/năm; tăng trưởng chiều cao 1,3 - 3,4 m/năm; tăng trưởng tiết diện ngang 1,5 - 4,3 m²/ha/năm; và tăng trưởng trữ lượng gỗ 6,1 - 19,2 m³/ha/năm, tùy vào địa điểm và nguồn gốc của rừng.