KHẢNĂNG CẢI THIỆN VỀKHỐI LƯỢNG RIÊNG VÀ HÀM LƯỢNG CELLULOSE CỦA KEO LÁ LIỀM TRONG KHẢO NGHIỆM HẬU THẾTHẾHỆ1 TẠI CAM LỘ, QUẢNG TRỊ - Đỉnh, Phạm Xuân; Hải, Phí Hồng; Nghĩa , Nguyễn Hoàng; Dương, La Ánh; Toản, Nguyễn Quốc; Quân, Dương Hồng (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu biến dịvà khảnăng di truyền vềsinh trưởng, độthẳng thân cây, khối lượng riêng gỗvà hàm lượng cellulose của Keo lá liềm được thực hiện tại tuổi 10 ởkhảo nghiệm hậu thếthếhệ1 tại Cam Lộ, Quảng Trị, nhằm tìm hiểu cơ sở khoa học cho chương trình chọn giống. Kết quảnghiên cứu cho thấy sinh trưởng, độthẳng thân, khối lượng riêng và hàm lượng cellulose giữa các xuất xứkhông có sựphân hóa rất rõ rệt, nhưng giữa các gia đình lại hoàn toàn khác biệt (Fpr. < 0,001). Hệsốdi truyền của các tính trạng sinh trưởng và độthẳng thân cây (h2= 0,19 - 0,24) thấp hơn so với hệsốdi truyền của các tính trạng khối lượng riêng và hàm lượng cellulose (h2= 0,39- 0,74). Tăng thu di truyền lý thuyết (ởcường độ chọn lọc 10%) đạt từ2,0% tới 5% cho các tính trạng sinh trưởng và từ3,5% tới 13,5% cho các tínhtrạng chất lượng thân cây và chất lượng gỗ. Tương quan giữa tính trạng sinh trưởng với các tính chất gỗ ở Keo lá liềm tại đây là âm, yếu và không có ý nghĩa ( - 0,04÷ - 0,14), do đó việc cải thiện các chỉtiêu sinh trưởng sẽ không ảnh hưởng rõ rệt đến các tính chất gỗ ởKeo lá liềm. Các gia đình 7 và 79 là những gia đình vừa có sinh trưởng tốt vừa có khối lượng riêng và hàm lượng cellulose cao, và cần phát triển vào sản xuất sẽchắc chắn đem lại tăng thu di truyền cao vềcảnăng suất và chất lượng cho sản xuất trồngrừng sau này. Các tương quan kiểu gen và kiểu hình giữa khối lượng riêng với hàm lượng cellulose là rất chặt (0,73÷0,89). Chính vì vậy chọn lọc khối lượng riêng có thể tính trạng thay thếtrong chọn lọc các gia đình Keo lá liềm có hàm lượng cellulose cao. Tương tự, tương quan giữa khối lượng riêng của gỗ ở phần gỗlõi (tuổi non) và phần gỗdác (tuổi già hơn) là rất chặt (0,72÷0,90) chứng tỏkhối lượng riêng ởphần gỗdác có thểlà tính trạng tốt cho chọn lọc khối lượng riêng ởtuổi lớn hơn.