KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU THIẾT KẾ, CHẾ TẠO MÁY TẠO HỐ TRỒNG RỪNG - Nguyễn Văn, Minh; Tô Quốc, Huy; Đoàn Văn, Thu; Nguyễn Trọng, Tuân; Cao Chí, Công; Nguyễn Văn, Giáp; Bùi Việt, Đức; Nông Văn, Nam; Phạm Đình, Mạnh (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Trong trồng rừng, làm đất là khâu tốn nhiều công lao động, chi phí lớn, nếu thực hiện bằng các công cụ thủ công khó đảm bảo chất lượng và tính thời vụ. Máy tạo hố trồng rừng được nghiên cứu thiết kế, chế tạo với các tính năng kỹ thuật phù hợp với đặc điểm đất đai và điều kiện sản xuất lâm nghiệp. Thiết bị làm việc theo nguyên lý của máy khoan, khi liên hợp với máy kéo công suất từ 40 - 60 hp, tính năng kéo bám, ổn định tốt làm việc khá hiệu quả trên đất trồng rừng có độ dốc đến 25%. Năng suất liên hợp máy kéo Yanmar F535D với khoan tạo hố đạt từ 120 - 132 hố/giờ với đất có thành phần cơ giới nặng, độ chặt trên 30 kg/cm2 và từ 129 - 146 hố/giờ với đất có thành phần cơ giới trung bình, độ chặt từ 20 - 25 kg/cm2; đường kính hố từ 43 - 48 cm, chiều sâu từ 45 - 50 cm, độ tơi xốp đất trong hố khoan đạt trên 50%, hoàn toàn đáp ứng yêu cầu kỹ thuật làm đất trồng rừng. Máy được thiết kế sử dụng vật liệu thông dụng, chế tạo được ở trong nước với giá thành thấp, đây là những lợi thế để trang bị, sử dụng hiệu quả cho các cơ sở sản xuất lâm nghiệp ở nước ta.