NGHIÊN CỨU NHÂN GIỐNG VÔ TÍNH CHÒ NƯỚC (Platanus kerrii Gagnep) BẰNG PHƯƠNG PHÁP GIÂM HOM - La Ánh Dương; Doãn, Hoàng Sơn; Hà, Huy Nhật; Đồng Thị Ưng; Phí Hồng Hải; Phan, Văn Mùi (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Chò nước (Platanus kerrii Gagnep) là cây gỗ lớn đa tác dụng, gỗ ít bị mối mọt, được dùng trong xây dựng và đóng đồ mộc. Trong lĩnh vực y học, vỏ Chò nước chiết xuất những hoạt chất quan trọng trong sản xuất dược phẩm điều trị các bệnh về ung thư gan, bệnh về xương, bệnh sốt rét.... Mục tiêu của nghiên cứu nhằm xác định loại chất, nồng độ chất điều hòa sinh trưởng, giá thể, thời vụ giâm hom và loại hom tốt nhất cho giâm hom Chò nước. Kết quả nghiên cứu cho thấy chất điều hòa sinh trưởng IBA nồng độ 1000 ppm cho kết quả tốt nhất với tỉ lệ ra rễ 78,9%; tỷ lệ sống: 84,4%; số rễ trung bình/hom: 5,6 chiếc; chiều dài rễ: 10,5 cm; chỉ số ra rễ: 58,7. Mùa vụ giâm hom Chò nước tốt nhất là vào mùa hè với tỷ lệ ra rễ là 76,6%, số rễ trung bình/hom là 6,9 chiếc và chiều dài rễ dài trung bình 11,0 cm. Loại hom tốt nhất dùng để giâm hom là hom đầu cành và giá thể phù hợp nhất đối với giâm hom Chò nước là giá thể cát đen.