ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ BIỆN PHÁP KỸ THUẬT ĐẾN SINH TRƯỞNG MÂY CHỈ (Calamus dioicus Lour.) TRỒNG DƯỚI TÁN RỪNG TỰ NHIÊN TẠI TỈNH LÂM ĐỒNG - Phạm Trọng, Nhân; Lê Hồng, Én; Hồ Sĩ, Hùng (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Phát triển các loài lâm sản ngoài gỗ dưới tán rừng tự nhiên là một giải pháp then chốt cho lâm nghiệp bền vững, giúp cải thiện sinh kế và bảo tồn đa dạng sinh học. Tuy nhiên, tiềm năng của cây Mây chỉ (Calamus dioicus Lour.) chưa được khai thác hiệu quả do thiếu các quy trình kỹ thuật lâm sinh cụ thể. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của các giải pháp kỹ thuật đến sinh trưởng của Mây chỉ (C. dioicus Lour.) sau 24 tháng trồng dưới tán rừng tự nhiên tại tỉnh Lâm Đồng. Các thí nghiệm về các biện pháp kỹ thuật được bố trí theo phương pháp khối ngẫu nhiên đầy đủ để xác định ảnh hưởng của bốn yếu tố: độ tàn che, biện pháp làm đất, tần suất chăm sóc và công thức bón phân. Các chỉ tiêu sinh trưởng chính bao gồm tỷ lệ sống, chiều dài thân, đường kính thân và số chồi/ cụm được thu thập và phân tích. Kết quả cho thấy các biện pháp kỹ thuật ảnh hưởng rõ rệt đến sinh trưởng của cây. (1) Cây Mây chỉ sinh trưởng tốt nhất trong điều kiện độ tàn che từ 0,3 - 0,5. (2) Biện pháp cuốc hố (kích thước 30 x 30 x 30 cm) và chăm sóc với tần suất 4 lần/ năm cho kết quả vượt trội. (3) Công thức bón phân kết hợp bón lót 1 kg phân hữu cơ vi sinh và bón thúc 0,2 kg NPK (16 : 16 : 8)/ hố/ năm mang lại hiệu quả cao nhất, với chiều dài thân trung bình đạt 103,30 cm và số chồi là 3,63 chồi/ cụm, khác biệt có ý nghĩa so với đối chứng và các công thức khác. Những phát hiện từ nghiên cứu này đã xác định được tổ hợp các biện pháp kỹ thuật tốt, tạo cơ sở khoa học cho việc xây dựng hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc Mây chỉ dưới tán rừng tự nhiên, góp phần nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế tại khu vực.