KẾT QUẢ KHẢO NGHIỆM XUẤT XỨ VÀ HẬU THẾ TRÀM CỪ (Melaleuca cajuputi Powell) TẠI THẠNH HÓA, TÂY NINH - Kiều, Mạnh Hà; Vu Dinh, Huong; Ninh Văn, Tuấn; Nguyễn Văn, Đăng; Nguyễn Xuân, Hải; Nguyễn Văn, Lưu; Phạm Thị, Mận; Nguyễn Thị, Thương (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Tràm cừ (Melaleuca cajuputi Powell) là loài cây bản địa có khả năng thích ứng rộng và giá trị kinh tế - sinh thái cao, được trồng phổ biến trên đất ngập phèn vùng Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có tỉnh Tây Ninh. Tuy nhiên, tác động của biến đổi khí hậu và sâu bệnh hại đã làm suy giảm năng suất và chất lượng rừng trồng. Nghiên cứu này được tiến hành nhằm đánh giá sinh trưởng, hình thái thân cây và khả năng chống chịu sâu hại của 4 xuất xứ với 60 gia đình Tràm cừ, qua đó tuyển chọn những gia đình có triển vọng phục vụ công tác cải thiện giống. Thí nghiệm được bố trí theo kiểu khối ngẫu nhiên đầy đủ (hàng - cột) với 60 gia đình và 20 lần lặp, triển khai tại Trạm Thực nghiệm Lâm nghiệp Thạnh Hóa, tỉnh Tây Ninh. Kết quả theo dõi ở giai đoạn 36 tháng tuổi cho thấy có sự sai khác có ý nghĩa thống kê giữa các gia đình về tỷ lệ sống, chỉ tiêu sinh trưởng, chất lượng thân cây cũng như tỷ lệ và mức độ gây hại của sâu đục thân. Năm gia đình (SM44, SM19, SM9, SM12 và SM50) có thể tích thân cây dao động từ 8,4 - 9,2 dm³/cây, năng suất đạt 15,1 - 15,6 m³/ha/năm, vượt trung bình khảo nghiệm 25,4 - 29,6% và vượt đối chứng 25,6 - 31%. Đồng thời, các gia đình này có đặc điểm thân thẳng, cành nhỏ, chỉ tiêu chất lượng thân tương đối cao (4,1 - 4,2 điểm) và tỷ lệ sâu hại ở mức thấp. Đây là những gia đình có triển vọng, cần tiếp tục theo dõi và đánh giá ở giai đoạn sau nhằm phục vụ công tác chọn giống trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.