NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM HẠT GIỐNG VÀ KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG HỮU TÍNH HOÀNG ĐÀN HỮU LIÊN (Cupressus tonkinensis Silba. J.) - Lê, Minh Cường; Lê, Văn Bình; Đặng Thi, Tuyết; Lê, Đoàn Duy (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Hoàng đàn hữu liên (Cupressus tonkinensis Silba. J.) là một trong 10 loài Thông ưu tiên cho hoạt động bảo tồn tại Việt Nam. Đây là loài thực vật đặc hữu hẹp, hiếm, được xếp ở mức độ rất nguy cấp (CR A1a, d - Critically Endangered) trong Sách Đỏ Việt Nam năm 2007 và nhóm IA (Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm) Nghị định 84/2021/NĐ-CP ngày 22/9/2021 của Chính phủ. Hạt giống nghiên cứu được thu hái từ các cây trồng phân tán tại 3 địa điểm gồm Xuân Mai (Hà Nội), Phúc Yên (Vĩnh Phúc) và Hữu Liên (Lạng Sơn). Kết quả đã xác định được độ thuần của các lô hạt Hoàng đàn hữu liên từ 93,41 - 95,49%; Khối lượng trung bình của 1.000 hạt dao động từ 6,89-7,06 g và tương ứng với một kg hạt Hoàng đàn hữu liên có khoảng 140 - 145 nghìn hạt. Tỷ lệ nảy mầm trung bình 43,3%, tốc độ nảy mầm trung bình khoảng 17,1 ngày và thế nảy mầm trung bình đạt 22,7%. Ngâm hạt trong nước ấm ở nhiệt độ 450C trong thời gian 8h cho tỷ lệ nảy mầm cao nhất, đạt 43,3%. Bảo quản hạt giống ở nhiệt độ 5-80C, tỷ lệ nảy mầm đạt 34% sau 6 tháng bảo quản. Thành phần ruột bầu gồm 90% đất mặt dưới tán rừng + 10% phân hữu cơ, che sáng 50% cho sinh trưởng cây con tốt nhất.