THÀNH PHẤN LOÀI VÀ HIỆN TRẠNG BẢO TỒN CHI ĐỖQUYÊN (RhododendronL.) ỞLÂM ĐỒNG - Duy, Nông Văn; Vinh, Trần Thái; Công, Vũ Kim; Hợi, Quách Văn; Thắm , Đặng Thị; Huyền , Nguyễn Thị; Tiến , Trần Văn; Long , Ngô Sỹ (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Thành phần loài Đỗquyên ởLâm Đồng được nghiên cứu dựa trên mẫu vật thu được thông qua các chuyến điều tra khảo sát và dựa trên các tiêu bản lưu giữ ởcác Bảo tàng thực vật trên thếgiới cũng như ởViệt Nam. Kết quả điều tra có 5 loài được ghi nhận ởLâm Đồng. Hầu hết các loài Đỗquyên phân bố rải rác ởcác vùng núi cao, có độcao từ1.500 - 2.400m. Qua đánh giá hiện trạng, hầu hết các loài đang ởmức Nguy cấp (EN) và Sắp nguy cấp (VU). Nguyên nhân là do khai thác quá mức và điều kiện môi trường sống bị thay đổi, do đó cần có nhiều giải pháp cần thiết để bảo tồn và phát triển các loài có giá trị về thẩm mỹ này.