TỐI ƯU HÓA KỸ THUẬT TRỒNG CÂY MẬT NHÂN (Eurycoma longifolia Jack) THÔNG QUA NGHIÊN CỨU THỰC NGHIỆM TẠI TỈNH GIA LAI - Trần Thị Thúy Hằng; Trần Hồng Sơn; Tạ Kiên Trung; Châu Thị Thu Thủy; Dương Xuân Thắng; Mai Việt Trường Sơn; Phạm Duy Hùng; Nguyễn Văn Huỳnh; Trần Đình Quang (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định tổ hợp biện pháp kỹ thuật tối ưu, làm cơ sở đề xuất quy trình gây trồng phù hợp, góp phần bảo tồn và phát triển bền vững cây Mật nhân (Eurycoma longifolia Jack) tại Gia Lai. Các thí nghiệm được bố trí theo khối ngẫu nhiên đầy đủ (RCBD) với 3 lần lặp. Kết quả cho thấy, các yếu tố kỹ thuật trồng có ảnh hưởng rõ rệt và có ý nghĩa thống kê đến tỷ lệ sống và sinh trưởng của cây. Cây Mật nhân sinh trưởng tốt nhất khi trồng dưới tán rừng có độ tàn che 0,3; mật độ 10.000 cây/ha; bón lót 3,0 kg phân chuồng hoai + 0,1 kg phân hữu cơ vi sinh + 0,1 kg NPK/cây; hố trồng 40 × 40 × 50 cm; và sử dụng cây giống 15 tháng tuổi. Sự kết hợp đồng bộ các yếu tố này giúp nâng cao rõ rệt tỷ lệ sống cũng như các chỉ tiêu sinh trưởng so với trung bình thí nghiệm và công thức đối chứng. Kết quả nghiên cứu là cơ sở khoa học quan trọng để xây dựng quy trình kỹ thuật trồng cây Mật nhân dưới tán rừng tại Gia Lai và các vùng sinh thái tương đồng, góp phần bảo tồn, khai thác và phát triển bền vững nguồn gen cây dược liệu quý trong lâm nghiệp.