ẢNH HƯỞNG CỦA CẤU TRÚC XẾP LỚP TRE- GỖ ĐẾN MỘT SỐ TÍNH CHẤT CƠ HỌC VÀ VẬT LÝ CỦA VÁN SÀN CONTAINER - Nguyễn Thị Phượng,; Nguyễn Văn Định,; Tạ Thị Thanh Hương,; Nguyễn Thị Trịnh,; Zhou Xiaoyan, (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Nghiên cứu đánh giá một số tính chất cơ học, vật lý của ván sàn container gồm sáu cấu trúc xếp lớp khác nhau, thông qua các chỉ tiêu: độ ẩm, khối lượng riêng, khả năng chống bong tách, độ bền uốn (MOR), mô đun đàn hồi (MOE) theo hai phương, và lực uốn nhịp ngắn. Kết quả cho thấy: tất cả các mẫu ở cả 6 cấu trúc trên đều đáp ứng yêu cầu về độ ẩm (< 10%) và khối lượng riêng (≥ 0,75 g/ cm³) theo tiêu chuẩn GB/T 19536 - 2015 và ISO 5942: 2024. Các mẫu sử dụng nan cán dập có cấu trúc ký hiệu (KC1 - KC3) cho khối lượng riêng cao hơn so với mẫu sử dụng nan thanh có cấu trúc ký hiệu (KC4 - KC6). Tất cả các mẫu không xuất hiện hiện tượng bong tách sau chu trình luộc - sấy, cho thấy liên kết giữa tre - gỗ sử dụng keo PF ổn định. Các tính chất cơ lý được cải thiện với các kết cấu xếp lớp khác nhau, trong đó mẫu có cấu trúc ký hiệu KC1 đạt giá trị cao nhất ở tất cả các chỉ tiêu, đặc biệt là MOR, MOE và lực uốn nhịp ngắn. Chỉ KC1 và KC5 đạt yêu cầu độ bền uốn theo chiều dọc theo GB/T 19536 - 2015 (≥ 85 MPa), trong khi tất cả các cấu trúc xếp lớp còn lại đều đạt yêu cầu theo chiều ngang (≥ 35 MPa). Về lực uốn nhịp ngắn, cả sáu cấu trúc đều đạt theo tiêu chuẩn GB/T 19536 - 2015, nhưng chỉ năm cấu trúc xếp lớp (KC1- KC4, KC6) đạt tiêu chuẩn ISO 5942: 2024, do cấu trúc KC2 không đủ lực uốn tối thiểu.