ẢNH HƯỞNG CỦA THỜI ĐIỂM TỈA CHỒI VÀ SỐ CHỒI ĐỂ LẠI ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ NĂNG SUẤT RỪNG TRÀM LÁ DÀI (Melaleuca leucadendra L.) TÁI SINH SAU KHAI THÁC TRẮNG TẠI THẠNH HÓA, TÂY NINH - Nguyễn Văn, Lưu; Vũ Đình, Hưởng; Kiều Mạnh, Hà; Nguyễn Văn, Đăng; Ninh Văn Tuấn; Nguyễn Thị Thương (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Tràm lá dài (Melaleuca leucadendra L.) là giống cây nhập nội, có giá trị kinh tế cao. Loài cây này đã và đang được trồng rừng thâm canh tại nước ta, đặc biệt là khu vực Nam Bộ. Bài viết này trình bày các kỹ thuật áp dụng cho kinh doanh rừng tái sinh chồi Tràm lá dài sau khai thác trắng. Thí nghiệm thời điểm tỉa chồi (3 thời điểm: 6 tháng, 12 tháng và 18 tháng sau khai thác) cùng với số chồi để lại trên gốc (4 hình thức: không tỉa, tỉa để lại 1 chồi, 2 chồi và 3 chồi) được triển khai tại xã Thạnh Hóa, tỉnh Tây Ninh nhằm xác định thời điểm tỉa chồi và số chồi để lại trên gốc phù hợp nhất tạo không gian sống tối ưu cho cây sinh trưởng, từ đó nâng cao năng suất và giá trị rừng. Kết quả nghiên cứu cho thấy: (i) Rừng Tràm lá dài sau khai thác trắng có khả năng tái sinh chồi mạnh, tỷ lệ gốc ra chồi đạt 70,9% với số lượng trung bình 3,8 chồi/gốc và chiều cao chồi đạt 1,3 m sau 6 tháng; (ii) Tỉa để lại 3 chồi/gốc tại thời điểm 18 tháng sau khai thác cho năng suất rừng đạt 19,4 m3/ha/năm khi rừng 3,5 tuổi.