NGHIÊN CỨU MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM CẤU TRÚC VÀ TÁI SINH CÁC LÂM PHẦN CÓ PHÂN BỐ TRẮC (Dalbergia cochinchinensis Pierre ex Laness.) TẠI VÙNG TÂY NGUYÊN - Trần Cao Nguyên,; Võ Đại Hải,; Hoàng Thanh Sơn,; Trần Hải Long,; Lưu Thế Trung,; Huỳnh Văn Chung,; Trần Hoài Bảo,; Phạm Tiến Bằng,; Đỗ Thị Thanh Hà, (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Trắc là loài cây gỗ lớn, thuộc họ Đậu (Fabaceae) và là loài cây quý hiếm, được ghi trong Công ước CITES, danh lục đỏ IUCN, Nghị định 84/2021/NĐ-CP và sách Đỏ Việt Nam. Nghiên cứu được triển khai ở ba tỉnh Kon Tum, Gia Lai và Đắk Lắk. Kết quả đã xác định với kiểu rừng tự nhiên lá rộng thường xanh trạng thái rừng giàu, tổ thành tầng cây cao trung bình có 35 loài, mật độ tầng cây cao trung bình là 601 cây/ha, trữ lượng trung bình đạt 266,3 m3/ha, trữ lượng loài Trắc trung bình là 11,6m3/ha, tổ thành cây tái sinh trung bình có 11 loài, mật độ cây tái sinh trung bình đạt 13.500 cây/ha, tỷ lệ cây tái sinh triển vọng trung bình đạt 7,42%. Với trạng thái rừng nghèo, các chỉ số là 69 loài, 1.769 cây/ha, 96 m3/ha, 2,5 m3/ha 23 loài, 28.583 cây/ha và 20,86%. Với kiểu rừng tự nhiên lá rộng nửa rụng lá trạng thái rừng nghèo, các chỉ số lần lượt là 42 loài, 1.813 cây/ha, 61,9 m3/ha, 5,5 m3/ha, 15 loài, 13.250 cây/ha, 8,28%. Với kiểu rừng tự nhiên lá rộng rụng lá trạng thái rừng trung bình, các chỉ số lần lượt là 24 loài, 747 cây/ha, 133,4 m3/ha, 1,4 m3/ha, 9 loài, 12.333 cây/ha, 1,73%. Các lâm phần có kết cấu từ 2 đến 3 tầng tán. Phân bố khoảng cách mô phỏng tốt cấu trúc N/D1.3 của các lâm phần. Chỉ số phong phú loài (R) và Margalef (d) cao nhất ở các kiểu rừng tự nhiên lá rộng thường xanh trạng thái rừng nghèo, lần lượt là 3,299 và 11,181. Chỉ số đồng đều J’ và chỉ số đa dạng loài Shannon - Wiener (H) chưa có sự khác nhau giữa các khu vực nghiên cứu.