ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC, SINH THÁI CỦA KIẾN NGẠT (Crematogaster rogenhoferi) TẠI LÀO CAI, VIỆT NAM - Hoàng Quốc, Bảo; Chu Việt, Hòa; Vũ Văn, Lợi; Phạm Thị Thu, Thủy; Nguyễn Minh Chí (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Kiến ngạt (Crematogaster rogenhoferi Mayr, 1879) có phân bố phổ biến ở Việt Nam và là nguồn cung cấp trứng kiến làm thực phẩm. Ngoài ra, loài kiến này cũng đã được ghi nhận là thiên địch của một số loài sâu hại. Nghiên cứu này đã được thực hiện nhằm xác định các đặc điểm sinh học và sinh thái của Kiến ngạt ở tỉnh Lào Cai. Kết quả nghiên cứu đã cung cấp đặc điểm hình thái của trưởng thành, trứng, ấu trùng và nhộng của Kiến ngạt. Thời gian phát triển của trứng khoảng 26,5 ngày, ấu trùng 28,0 ngày và nhộng 21,0 ngày. Nguồn thức ăn tự nhiên của Kiến ngạt rất phong phú, chủ yếu là các loài sâu hại. Nghiên cứu này đã ghi nhận các loài cây mà Kiến ngạt đã lựa chọn để làm tổ với một số loài cây ưa thích gồm Ba soi, Bồ đề, Bưởi, Chanh, Keo, Luồng, Nhãn, Ổi, Trẩu, Xoan ta. Kiến ngạt thường sử dụng các mảnh vụn thực vật và bã hữu cơ để làm tổ, ở độ cao trung bình khoảng 237 cm so với mặt đất. Số lượng trung bình của kiến ​​chúa, kiến ​​cái, kiến ​​đực và kiến ​​thợ trong mỗi tổ lần lượt là 1,8, 1662, 45418, 11209. Số lượng trung bình của nhộng, ấu trùng và trứng lần lượt là 2376, 3765 và 5372.