ẢNH HƯỞNG CỦA BÓN PHÂN ĐẾN SINH TRƯỞNG RỪNG TRỒNG HỖN GIAO CÂY BẢN ĐỊA SẢN XUẤT GỖ LỚN TẠI TỈNH PHÚ THỌ - Triệu, Thị Lắng; Hoàng, Thị Nhung; Hồ, Trung Lương; Đào, Trung Đức; Duong, Quang Trung; Trần Lâm Đồng, (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Mặc dù việc trồng các loài cây bản địa đã được thực hiện trong nhiều chương trình và dự án, nhưng thành công vẫn còn hạn chế, một phần là do đất bị thoái hóa và thiếu chất dinh dưỡng. Bón phân là biện pháp lâm sinh được áp dụng nhằm cải tạo đất, thúc đẩy sinh trưởng và năng suất rừng trồng. Nghiên cứu này được thực hiện để đánh giá ảnh hưởng của loại phân bón và liều lượng bón đến tỷ lệ sống và sinh trưởng của một số loài cây bản địa trồng hỗn giao sản xuất gỗ lớn tại tỉnh Phú Thọ, bao gồm Vù hương (Cinnamomum balansae H. Lec), Giổi ăn hạt (Michelia tonkinensis A.Chev), Dẻ đỏ (Lithocarpus ducampii A. Camus) và Xoan đào (Prunus arborea (Blume) Kalkman). Thí nghiệm được thiết kế theo kiểu khối ngẫu nhiên đầy đủ, 3 lần lặp lại, với 4 nghiệm thức, được trồng vào tháng 6/2022 và theo dõi sinh trưởng đến tháng 12/2024. Kết quả cho thấy: (1) Các chỉ tiêu sinh trưởng của Vù hương và Xoan đào đạt giá trị cao nhất khi áp dụng công thức bón lót 300g lân nung chảy (16,5% P2O5) + 2kg phân bò ủ hoai/cây, kết hợp bón thúc 100g NPK 16:16:8/cây trong năm đầu và 400g NPK 16:16:8/cây trong hai năm tiếp theo. (2) Giổi ăn hạt và Dẻ đỏ đạt sinh trưởng cao nhất khi áp dụng công thức bón lót 300g lân nung chảy + 1kg phân bò ủ hoai/cây, kết hợp bón thúc mỗi năm 200g NPK 16:16:8/cây trong 3 năm đầu sau trồng. Kết quả của nghiên cứu cung cấp thêm cơ sở khoa học cho việc bón phân nhằm nâng cao năng suất cho các mô hình rừng trồng hỗn giao cây bản địa sản xuất gỗ lớn.