KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU BỔ SUNG KỸ THUẬT TRỒNG THÂM CANH CÂY MẮC CA TẠI TỈNH CAO BẰNG - Trần Hải Long; Trần Hoàng Quý; Lại Thanh Hải; Trần Cao Nguyên (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Mắc ca (Macadamia integrifolia Maiden & Betche) là loài cây đa tác dụng có giá trị cao, được trồng quy mô lớn từ Tây Bắc đến Tây Nguyên, nhưng chưa phổ biến tại tỉnh Cao Bằng. Kết quả nghiên cứu trồng Mắc ca tại tỉnh Cao Bằng cho thấy liều lượng phân bón lót và phương thức trồng có ảnh hưởng đến tỷ lệ sống, đường kính gốc (D00), chiều cao vút ngọn (Hvn), đường kính tán (Dt). Các chỉ tiêu sinh trưởng của công thức bón lót mỗi cây 50 kg phân chuồng hoai + 0,5 kg NPK (16:16:8) + 0,3 kg vôi bột là tốt nhất, sau 18 tháng trồng với tỷ lệ sống đạt 97,85%, D00 đạt 3,24 cm, Hvn đạt 2,02 m. Sinh trưởng Dt tại CT2 (Bón lót mỗi cây 0,05 kg chế phẩm AM + 30 kg phân chuồng hoai + 0,5 kg NPK (16:16:8) + 0,3 kg vôi bột) cao hơn không đáng kể so với CT1 (Bón lót mỗi cây 50 kg phân chuồng hoai + 0,5 kg NPK (16:16:8) + 0,3 kg vôi bột). Phương thức trồng nông lâm kết hợp nhìn chung có các chỉ tiêu sinh trưởng cao hơn phương thức trồng thuần loài, sau 18 tháng trồng các chỉ tiêu tỷ lệ sống, D00, Hvn, Dt của phương thức này đạt lần lượt 97,85%, 3,38 cm, 2,18 m, 1,63 m. Phương thức trồng nông lâm kết hợp Mắc ca với cây nông nghiệp ngắn ngày và bón lót 50 kg phân chuồng hoai + 0,5 kg NPK (16:16:8) + 0,3 kg vôi bột nên được khuyến khích nhân rộng trồng thâm canh loài cây giá trị này tại tỉnh Cao Bằng.