NGHIÊN CỨU CHỌN LỌC CÂY TRỘI THÔNG CARIBÊ (Pinus caribaea Morelet.) CHO SẢN LƯỢNG VÀ CHẤT LƯỢNG GIỐNG CAO TẠI ĐẠI LẢI, VĨNH PHÚC - Đặng Thị Tuyết; Hoàng Thị Khánh Linh (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm chọn lọc cây trội Thông caribê (Pinus caribaea Morelet) tại Đại Lải (Vĩnh Phúc) nhằm xây dựng nguồn giống chất lượng cao phục vụ trồng rừng. Khảo sát được tiến hành trên diện tích 40 ha rừng giống được trồng từ năm 1986 - 1987. Dựa trên các tiêu chí về sinh trưởng, chất lượng thân cây, tán lá và chất lượng hạt giống, 50 cây trội đã được tuyển chọn. Các cây này thể hiện ưu thế rõ rệt so với cây xung quanh, với chỉ số vượt trội về đường kính ngang ngực (25 - 58%) và chiều cao (10 - 26%). Hạt giống từ các cây trội có tỷ lệ nảy mầm vượt 90%, tỷ lệ sống của cây con đạt trung bình 88,2% và tỷ lệ xuất vườn xấp xỉ 79%. Kết quả cho thấy Thông caribê là loài cây sinh trưởng nhanh, cho năng suất cao, phù hợp với điều kiện sinh thái miền Bắc Việt Nam. Nghiên cứu cung cấp cơ sở thực tiễn để xây dựng vườn giống và nâng cao chất lượng cây giống Thông caribê phục vụ các chương trình trồng rừng.